Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Free ship toàn quốc với hóa đơn từ 700k !

Gỗ Nu là gì? Loại gỗ lạ lùng và đắt đỏ!


💥  Nu gỗ có thể bắt gặp ở nhiều nơi, nhưng không phải là loại gỗ tầm thường như bạn nghĩ. Những vòng xoáy, xoắn chun và mắt gỗ xuất hiện trên thớ gỗ tạo ra một kết cấu vân độc đáo, hấp dẫn mà không bất cứ ai có thể tưởng tượng được.

👉  Nhưng thật sự gỗ nu là gì? Tại sao chúng lại đắt đỏ? KoniaTree biết rằng bạn đã từng nghe thấy gỗ Nu hoặc các ứng dụng của nó trong đời sống – và các sản phẩm Ốp Điện Thoại từ gỗ Nu mà chúng tôi thiết kế đã được rất nhiều khách hàng ưa thích!

😉  Bật mí cho các bạn rằng: Gỗ Nu không phải là một loại cây!

👉  Nếu trong các loại đá quý kim cương là thứ quý giá nhất thì trong các loại gỗ, gỗ nu cũng là thứ quý giá nhất. Nu thực chất không phải là một loại cây lấy gỗ như các loại hương, sưa, mun, hoàng đàn … mà thực chất chỉ là một phần “dị tật xấu xí” của cây.

👉  Theo định nghĩa của Wiktionary thì đây là gỗ từ bướu của các cây gỗ quý, cứng, có vân đẹp và được dùng làm bàn ghế hoặc đồ mỹ nghệ.

🌲  Khi nu gỗ về mặt kĩ thuật có thể được hình thành trên bất cứ loại cây nào khi bị thương, một số loài cây nhạy cảm hơn thường hình thành Nu gỗ khi bị tấn công bởi côn trùng hoặc vi sinh vật. Nhưng sác xuất bị thương hoặc tấn công cũng khá hiếm, thế nên Nu gỗ tự nhiên bắt gặp cũng không quá nhiều. Chúng không thể được con người tùy ý sản xuất đo đó vẻ đẹp của nó cũng khó có thể so sánh.

Nu Gỗ Khuynh Diệp

👉  Thật thú vị là các Nu gỗ không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây hoặc làm giảm tuổi thọ của chúng. Cho dù nhu cầu sử dụng Nu gỗ khá cao, nhưng con người cũng có thể áp dụng khai thác một cách bền vững mà không cần chặt toàn bộ cây, không gây tổn hại đến môi trường. Khi Nu gỗ càng già đi, màu sắc và kết cấu của chúng ngày càng đặc sắc hơn. Có thể mất tới 30-40 năm để một khúc Nu đạt được độ trưởng thành, tạo ra vẻ đẹp hiếm có khó tìm.

🌲  Nu được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những cây có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh hoặc do những vết mối mọt sâu trong thân gỗ. Từ đó nguồn nhựa và dinh dưỡng nuôi cây bị gián đoạn, cản trở và tích tụ tại vết thương đó, dần dà tích tụ lại thành một cái bướu sần sùi trên cây qua hàng chục hàng trăm năm thì tạo thành nu. Gỗ nu phố biến hiện nay là nu hương, nu nghiến, nu sưa… trong đó nu nghiến là loại được ưa chuộng nhất, nhiều người còn gọi đó là ngọc nghiến.

💥  Một thân gỗ nu từng được trả gần 23 tỷ VNĐ mà người chủ vẫn không bán!

👉 Chính vì sự độc đáo cũng như giá trị vốn có, KoniaTree đã sử dụng gỗ Nu để tạo ra những chiếc Ốp Điện Thoại thủ công đặc biệt.

Nhận biết các loại Nu gỗ

Gỗ Nu Hương

👉  Gỗ hương là một trong những loại gỗ đặc biệt quý hiếm và có ứng dụng trong nội thất rất tốt . Nhiều ý kiến cho rằng gỗ hương không nên sử dụng đóng giường ngủ. Nhưng những bộ giường ngủ gỗ hương đã chứng minh được rằng chúng có giá trị cao cả về kinh tế cũng như công năng sử dụng

🌲 Gỗ nu Hương là loại gỗ nu của cây Giáng Hương (còn được gọi là Dáng Hương hay gỗ Hương). Cây gỗ Hương thuộc họ Đậu, có nhiều ở vùng Đông Nam Á, Đông Bắc Ấn Độ và Nam Phi. Ở Việt Nam cây gỗ Hương được xếp vào nhóm gỗ 1 và thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh: Tây Nguyên, Nam Bộ, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh.

👉  Gỗ Hương có đặc điểm rất rắn chắc và nặng, phần gỗ nu của cây Hương thì lại càng nặng hơn. Bề mặt gỗ nu sần sùi với các u, cục, sụn và thường có màu vàng, vàng đỏ, màu đỏ nâu nhạt hoặc màu đỏ đậm. Phần thớ gỗ nu rất mịn với các đường vân gỗ hình xoắn như những đám mây rất đẹp, có thể nổi lên các chấm đốm nhỏ độc đáo. Gỗ nu Hương tỏa ra mùi thơm nhẹ, rất dễ chịu…

👉  Với phần nu của gỗ Hương thì lại có ứng dụng đặc biệt, chính vẻ đẹp sần sùi tự nhiên rất độc và dị nên gỗ nu Hương thường được tạo tác thành các bức tượng, các tác phẩm trưng bày nghệ thuật, được đánh giá rất cao cả về vẻ đẹp thiên tạo cũng như tính quý hiếm của chất gỗ. Phải là những cây gỗ Hương có tuổi đời lâu năm (hàng trăm năm trở lên) mới cho ra nu gỗ và kích thước, hình dáng khối nu cũng rất khác nhau. Kích thước khối nu càng lớn thì tuổi thọ của gây gỗ Hương đó càng cao.

👉  Gỗ nu Hương luôn là trường tồn cùng với thời gian, không bao giờ bị mối mọt xâm hại. Tính chất và vẻ đẹp nổi bật của các tác phẩm làm từ gỗ nu Hương thực sự mang đến không gian nghệ thuật sống khác biệt, đẳng cấp cho chủ sở hữu.

Gỗ Nu Nghiến

👉  Gỗ nu nghiến là loại gỗ nu được hình thành trên cây nghiến (loại cây thực vật có hoa, có tính cơ học cao, gỗ cứng, bền, không vân) nhiều năm tuổi, cổ thụ. Đây chính là phần gỗ với bề ngoài nổi lên các u cục sụn sần sùi, bên trong gỗ nu rất cứng, có khả năng chống mối mọt, gỗ nu không bao giờ bị mối mọt xâm hại.

👉  Nu nghiến được hình thành do sự tác động tự nhiên, có thể do thân cây bị mối mọt đục, sét đánh, cây bị bệnh hoặc bị một tác động nào đó…khiến cho nhựa và dinh dưỡng bị gián đoạn từ đó hình thành các u, cục sần sùi. Phần nu, u cục này sẽ dần to ra theo sự phát triển của cây. Cây càng lâu năm thì phần nu gỗ ngày càng lớn và càng có giá trị.

👉  Gỗ nu nghiến với nhiều hình thù khác nhau, bên trong thớ rất mịn, màu sắc vàng hoặc hơi nâu vàng, màu sắc sáng rất bắt mắt với các đường uốn lượn, sóng vằn vèo, kỳ dị, không theo quy luật nào. Trên thực tế để tìm được được cây nghiến có nu là rất hiếm, ước tính trong 100 cây gỗ nghiến lâu năm mới có vài cây có nu, kích thước khối nu cũng khác nhau. Phải là cây gỗ nghiến có tuổi đời từ khoảng 100 năm trở lên mới có phần gỗ nu.

👉  Bởi tính chất đặc biệt và vẻ đẹp độc lạ mà gỗ nu nghiến thường được sử dụng để tạo tác thành hình tượng các vị thánh, đức phật, các con vật linh thiêng hay đồ vật trưng bày mang giá trị thẩm mỹ rất độc lạ, ấn tượng.

👉   Nếu thị trường đá có kim cương được coi là giá trị nhất thì trong ngành gỗ, nu nghiến lại được coi là loại gỗ có giá trị nhất. Đây cũng là loại gỗ tượng trưng cho sự giàu có, phú quý và thể hiện được vị trí của chủ nhân sở hữu nó.

👉  Gỗ nu nghiến là một trong những loại gỗ có bề mặt vân gỗ tự nhiên, độc đáo và lạ mắt. Vân gỗ nghiến nhìn như những lớp sóng cuồn cuộn, sờ tay vào sẽ có cảm giác mát lạnh như đang chạm tay vào đá. Những loại cây gỗ nghiến lâu năm thì nu nghiến càng chất lượng và bền đẹp.

Gỗ Nu Kháo

👉  Gỗ nu kháo là một trong những loại gỗ quý hiếm và có giá trị khá lớn tại Việt Nam. Loại gỗ này có đặc điểm hình thành và phát triển rất đặc biệt đồng thời có bề mặt vân gỗ đẹp mịn và giá trị thẩm mỹ rất cao.

👉  Bên cạnh các câu hỏi gỗ trắc là gì, gỗ nu nghiến là gì, gỗ hương là gì thì vấn đề gỗ nu kháo cũng được nhiều người quan tâm hiện nay. Gỗ nu kháo thực chất không phải là loại cây lấy gỗ thông thường như cây gỗ sưa, gỗ hương hay gỗ sồi, gỗ cẩm thị… mà thực tế nó chỉ là một phần “dị tật” của cây gỗ kháo.

👉  Nu kháo được sinh ra từ những vết dị tật, vết thương trên những thân cây kháo đã có tuổi thọ lớn do bị chặt chém, bị gãy, bị sét đánh, hoặc cũng có thể từ những vết mối mọt sâu trong những thân cây gỗ già. Sau đó nguồn nhựa và dinh dưỡng vốn dĩ để nuôi phần cây đó sẽ bị gián đoạn và tích tụ lại tại vết thương. Tới một thời điểm nhất định chúng sẽ tạo thành những cái bướu sần sùi trên thân cây và trải qua hàng trăm năm và tạo thành nu.

👉  Gỗ nu kháo thường có màu vàng cứng, thớ gỗ mịn, vân gỗ lớn, vân núi. Với vẻ đẹp này, nu kháo thường được sử dụng làm một số đồ nội thất như bàn ghế, mặt phản, giường nhằm tôn lên sự sang trọng và quyền quý. Đặc biệt, những sản phẩm nội thất bằng nu kháo thường sẽ không được phun sơn hoặc phủ các lớp trang trí để giữ lại vẻ đẹp tự nhiên vốn có của gỗ.

👉  Những loại gỗ nu kháo đã được hình thành và trải qua hàng trăm năm nên loại gỗ này thường rất cứng chắc và ít có hiện tượng cong vênh, mối mọt. Như chúng ta đã biết, nhược điểm lớn nhất của nguyên liệu gỗ chính là hiện tượng mối mọt và giãn nở khi thay đổi nhiệt độ. Tuy nhiên khi sử dụng nu kháo, bạn sẽ hoàn toàn loại bỏ được nỗi sợ hãi về những con mọt cứ ngày càng đục khoét dần các sản phẩm nội thất. Gỗ nu kháo sẽ giúp cho sản phẩm nội thất thêm độc đáo và không kém phần sang trọng.

Trách nhiệm về nguồn nguyên liệu

👉  Chúng tôi tìm kiếm và khai thác Nu từ những gốc cây đã chết, hoặc bỏ đi, đảm bảo không ảnh hưởng tới các gốc cây còn sống , không xâm phạm rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ và các loại cây gỗ quý hiếm được bảo tồn.

🌲  Mọi nguồn nguyên liệu đều được kiểm tra về nguồn gốc rõ ràng, không chấp nhận thu mua nguyên liệu từ các cây gỗ tươi gây tổn hại đến tự nhiên và chúng tôi kịch liệt phản đối các hành vi chặt hạ các cây gỗ tự nhiên. Chúng tôi thể hiện thiện chí đó qua các chiến dịch trồng cây xanh hàng năm. Đó là cách chúng tôi hướng đến các sản phẩm phục vụ quý khách hàng nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường xanh.

Hành trình tìm kiếm gỗ Nu

Bộ sưu tập các hình ảnh về gỗ nu